อัตราดอกเบี้ย (ร้อยละ/ปี)
 • ออมทรัพย์ทั่วไป 1.25
 • ออมทรัพย์มีเป้าหมาย 3.15
 • ออมทรัพย์พิเศษ 3.50
 • ฝาก 2 ปี 4.10
 • ฝาก 3 ปี 4.15
 • ฝาก 4 ปี 4.20
 • ฝาก 5 ปี 4.30
 • เงินกู้สามัญ
 • สามัญทั่วไป 6.00
 • สามัญเพื่อการศึกษา หรือเพื่อซื้อคอมพิวเตอร์ (อัตราดอกเบี้ยเคหะสงเคราะห์) 5.00
 • เงินกู้ฉุกเฉิน
 • ฉุกเฉินทั่วไป 6.00
 • เงินกู้พิเศษ
 • พิเศษทั่วไป 6.00
 • พิเศษเงินฝากเป้าหมายและพิเศษค้ำ+2.00% 5.50
 • พิเศษเพื่อการเคหะ 5.00
 • พิเศษเพื่อการลงทุน (ไม่มีเงินเฉลี่ยคืน) 6.00
หน้าหลัก > คำถามที่พบบ่อย
คำถามทั้งหมด : [132] คำถาม
สบ.มอ. คืออะไร
 
สบ.มอ.ย่อมาจากสหกรณ์บริการมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ จำกัด เป็นสหกรณ์อีกประเภทหนึ่งที่เน้นทางด้านงานบริการต่าง ๆ ไม่มีธุรกรรมทางการเงิน ตอนนี้ให้บริการในรูปของหอพักนักศึกษา ปั๊มน้ำมัน และบริการรถให้เช่า เป็นต้นค่ะ สนใจติดต่อสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ 2318 - 9 โดยตรงจะดีกว่าค่ะ
ผมเป็นพนักงานมหาวิทยาลัยแบบเงินรายได้ครับ สัญญาจ้างหมดปี 57 เป็นสมาชิกมา 3ปี ส่งหุ้นเดือนละ 1000 บาท ต้องการซื้อรถมือสองราคาประมาณ 3แสนกว่า ไม่ทราบว่าจะกู้ได้เท่าไหร่ครับ
 
ต้องขออภัยไม่สามารถตอบคำถามนี้ได้ เนื่องจากไม่มีข้อมูลเงินเดือน แต่จะขออธิบายถึงการขอกู้เงินเพื่อซื้อรถยนต์ให้ทราบดังนี้ คือ การกู้เพื่อวัตถุประสงค์ซื้อรถยนต์ สมาชิกสามารถใช้สิทธิการกู้ได้หลายช่องทาง เช่น ช่องทางที่ 1. การกู้เงินพิเศษ ที่ใช้ที่ดินค้ำฯ หรือ หุ้นค้ำฯ หรือ เงินฝากค้ำฯ ช่องทางที่ 2. การกู้เงินสามัญทั่วไป ที่ใช้สมาชิกสหกรณ์ฯค้ำประกัน วงเงินสูงสุดไม่เกิน 650,000.- บาท ช่องทางที่ 3. การกู้เงินสามัญเพื่อซื้อรถยนต์ กรณีนี้ต้องใช้สมาชิกค้ำประกัน 1 ท่าน และนำสมุดคู่มือทะเบียนรถให้ สหกรณ์ยึดถือไว้ เป็นหลักประกันด้วย นอกจากนี้ยังมีเงื่อนไขอื่นๆ อีก ท่านสมาชิกสนใจกรุณาติดต่อสอบถามฝ่ายสินเชื่อได้โดยตรงอีกครั้ง ที่ โทร 6932 ครับ
ดิฉันเป็นลูกจ้างชั่วคราว เงินเดือน 8470.-  กู้เพื่อการเคหะไปแล้ว ผ่อนเดือนละ 2100.- ส่งหุ้นเดือนละ 500  ไม่ทราบว่าถ้าจะกู้เพื่อการเคหะหลังที่ 2 จะกู้ได้เท่าไหรคะ  รบกวนด้วยค่ะ
 
ถ้าไม่มีหักเงินรายการอื่นๆ อีก ท่านจะมีเงินคงเหลือคำนวณสิทธิการกู้ประมาณ 3,870.- บาท กู้ได้ 500.000.-ถึง 560,000.- บาทโดยประมาณ ทั้งนี้อยู่ที่ระยะเวลาผ่อนชำระด้วย
ทำไมดอกเบี้ยเงินกู้สามัญซื้อรถยนต์สูงจัง คิดเปรียบเทียบกับเงินเฉลี่ยคืนแล้ว ธนาคารข้างนอกยังถูกกว่าเลยค่ะ
 
การจะคำนวณว่าถูกหรือแพงกว่าโดยวิธีง่าย ๆ คือ ให้คุณนำค่างวดที่ต้องชำระรายเดือนxจำนวนงวด แล้วลบกับเงินค่ารถยนต์ของคุณ ก็จะเป็นดอกเบี้ยที่คุณต้องจ่ายในระยะเวลาสัญญา แล้วลองคำนวณเงินกู้สหกรณ์โดยคำนวณผ่าน website ดูค่ะว่าถ้าเงินต้นxดอกเบี้ยสหกรณ์xจำนวนงวดที่เท่ากันกับผ่อนไฟแนนซ์ แล้วได้ดอกเบี้ยเป็นเท่าไหร่ บางทีอาจจะใกล้เคียงกันหรือสอ.มอ.อาจถูกกว่าก็ได้ โดยเฉพาะการผ่อนสหกรณ์เป็นการลดต้นลดดอก ถ้ามีเงินมาชำระเร็วก็จ่ายดอกเบี้ยน้อย แต่ถ้าคุณผ่อนไฟแนนซ์ ทางบริษัทได้คิดดอกเบี้ยล่วงหน้าคุณไปแล้วค่ะ ถึงมีเงินมาปิดยอดบางทีก็ไม่ได้ลดดอกเบี้ยให้ หรือถ้าลดก็น้อยมากค่ะ ลองคำนวณดูก็แล้วกันค่ะ
ต้องการกู้เงินเพื่อการเคหะเป็นสมาชิกมาแล้ว 6 ปี จ่ายค่าหุ้นปีละ 1000 บาท เงินเดือนคงเหลือหลังหักค่าหุ้น 12000 บาท อยากทราบว่ากู้เพื่อการเคหะได้สูงสุดเท่าไหร่ ผ่อนชำระสูงสุดกี่งวด งวดละกี่บาท องค์ประกอบในการกู้ประกอบด้วยอะไรบ้าง ขอความกรุณาช่วยตอบหน่อย
 
เข้าใจว่าเงินเดือนของท่าน 13,000.- บาท หักค่าหุ้นและเงินคงเหลือตามระเบียบแล้ว จะมีเงินคงเหลือคำนวณสิทธิประมาณ 10,000.- บาท จะกู้พิเศษเคหะฯ ได้ประมาณ 1,750,000.- บาท ผ่อนสูงสุด 300 งวด งวดละ 9,980.-บาท ทั้งนี้ต้องดูเงื่อนไขอื่นๆ ประกอบด้วย เช่น อายุสมาชิก ,สถานะการทำงาน เช่น ข้าราชการ พนักงานเงินรายได้ เป็นต้น เอกสารประกอบการกู้ เช่น คำขอกู้เงินพิเศษ , บัตร ปชช.และทะเบียนบ้านของผู้กู้ และคู่สมรส(ถ้ามี) เอกสารหลักฐานที่ดิน (น.ส.๓ก. หรือ โฉนด)และเอกสารอื่น ๆ (กรุณาสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมที่ฝ่ายสินเชื่อ โทร.6932)
เป็นสมาชิกสหกรณ์มาประมาณ 1 ปี 10 เดือน ปีแรกส่งหุ้นเดือนละ 500 บาท ส่วนในปีที่สองส่งหุ้นเดือนละ 600 บาท ทำงานในมหาวิทยาลัยมาแล้ว 2 ปี 6 เดือนโดยมีสัญญาจ้างเป็นพนักงานเงินรายได้ซึ่งต้องต่อสัญญาปีต่อปี อยากทราบว่าหากต้องการกู้เงินซื้อรถยนต์จะสามารถกู้ได้ยอดเงินสูงสุดเท่าไหร่ และต้องจ่ายชำระเดือนละเท่าไหร่ค่ะ
 
การคำนวณสิทธิ์การกู้ต้องดูที่อัตราเงินเดือนเป็นหลักด้วยค่ะ ดังนั้นขอให้ตรวจสอบกับฝ่ายสินเชื่อจะดีกว่าค่ะ
อยากกู้ซื้อบ้านหลังที่ 2 ตอ้งทำอย่างไรบ้างค่ะ และมีสิทธิ์ในการกู้เท่าไหร่ ตอนนี้เงินเดือน 12300 บาท
 
เรียน สมาชิกข้อมูลยังไม่เพียงพอ ขอตอบตามข้อมูลที่ให้มานะครับอาจจะไม่ชัดเจนเท่าไร เงินเดือน 12,300.- บาทหักหุ้น 600.-บาท หักเงินคงเหลือตามระเบียบ 2,000.- บาท เงินเหลือคำนวณสิทธิ 9,700.- บาท จะกู้ได้ประมาณ 1,700,000.- บาท ทั้งนี้ให้ตรวจสอบกับฝ่ายสินเชื่ออีกครั้งหนึ่งนะครับ เนื่องจากยังไม่มีข้อมูลอีกหลายรายการ เช่น ค่าใช้จ่ายต่าง ๆ ที่ทางมหาวิทยาลัยฯ ได้หักไว้ก่อน เป็นต้น
ผมเป็นสมาชิกสามัญมา 12 ปี ผมจะลาออกจากราชการโดยได้รับบำเหน็จและต้องการสมัครเป็นสมาชิกสมทบต่อ หนี้สินเงินกู้พิเศษเพื่อการเคหะโดยใช้บ้านและที่ดินค้ำประกันผมต้องชำระให้เสร็จสิ้นก่อนลาออกหรือว่าสามารถผ่อนชำระในอัตราเดิมต่อไปได้
 
สามารถชำระต่อไปตามปกติได้เลยค่ะ เพียงแต่ว่าจะต้องมาทำข้อตกลงในการชำระที่สินเชื่อเพิ่มเติม เพราะว่าสมาชิกสมทบจะหักณที่จ่ายไม่ได้แล้วค่ะ อาจต้องมาทำเงื่อนไขในการชำระใหม่ เช่นให้หักผ่านบัญชีเงินฝากของ สอ.มอ.ซึ่งคุณจะต้องนำเงินมาฝากไว้ล่วงหน้าค่ะ
สวัสดีค่ะ ดิฉันเป็นสมาชิกของ สอ.มอ มาได้เพียงแค่ 2 เดือน ดิฉันมีความต้องการจะกู้ซื้อที่ดินพร้อมสร้างบ้าน เงินเดือนที่ได้รับ 7,100 บาท หักเงินส่งหุ้นเดือนละ 3,000 บาท ดิฉันอยากทราบว่าตอนนี้ดิฉันมีโอกาสที่จะขอกู้เงินเพื่อการเคหะ (หลังแรก) ได้หรือไม่ ใช้บ้านพร้อมที่ดินของมารดาค้ำประกันได้หรือไม่
 
อยากให้ตรวจสอบกับฝ่ายสินเชื่อดีกว่าค่ะ เพราะไม่มีรายละเอียดชัดเจน เบื่องต้นถ้าคุณเป็นพนักงานเงินรายได้ ตอนนี้ยังกู้ไม่ได้ค่ะ ต้องมีอายุสมาชิกเกิน 1 ปีถึงจะกู้พิเศษเพื่อการเคหะได้ค่ะ
เป็นลูกจ้างชั่วคราว เงินเดือน 11060 บาท ทำงานมา 2 ปี ส่งหุ้นสหกรณ์เดือน 1000 บาท ต้องการกู้ซื้อบ้านใหม่ทาวเฮ้าราคา 1,400,000 บาท จะกู้ได้เท่าไหร่
 
ตามข้อมูลเงินเดือน 11,060.- หุ้น 1,000.- เงินคงเหลือตามระเบียบ 2,000.- บาท =เงินคงเหลือคำนวณสิทธิ 8,060.- บาท จะกู้ซื้อทาวเฮาส์ได้ในวงเงิน 1,410,000.-บาท ทั้งนี้ต้องดูว่าท่านสมาชิกมีรายการค่าใช่จ่ายอื่นๆ ที่ต้องหักออกจากเงินเดือนหรือไม่ ถ้ามี สิทธิการกู้ก็จะลดลงครับ กรุณาติดต่อฝ่ายสินเชื่ออีกครั้งหนึ่ง
วันนี้ดูข่าว ธนาคารพานิชย์ขึ้นอัตราดอกเบี้ยเงินฝาก ไม่ทราบว่าสหกรณ์จะขึ้นด้วยหรือป่าว
 
ตอนนี้ยังไม่มีนโยบายขึ้นอัตราดอกเบี้ยค่ะ เนื่องจากปัจจุบันธนาคารประกาศขึ้นเป็นการขึ้นแบบขั้นบันได ใครอยู่นานก็จะได้ดอกเบี้ยมากเป็นต้น ซึ่งปัจจุบันอัตราดอกเบี้ยของสหกรณ์ถ้าเทียบกับธนาคารถือว่าสหกรณ์ยังสูงกว่ามากค่ะ
อยากทราบว่าพนักงานเงินรายได้เงินเดือน 7000  บาท  สามารถกู้ซื้อรถยนต์ได้หรือเปล่าคะ  ได้ในวงเงินเท่าไหร่คะ  ขอบคุณคะ
 
พนักงานเงินรายได้ก็สามารถกู้สามัญเพื่อซื้อรถยนต์ได้ครับ แต่ก็ต้องดูเงื่อนไขเรื่อง อายุสมาชิก , อายุสัญญาจ้างงาน เช่นอายุการเป็นสมาชิกจะกำหนดการให้เงินกู้สามัญไว้ , ระยะสัญญาจ้างก็จะไปกำหนดระยะเวลาการชำระหนี้คืน เป็นต้น กรุณาติดต่อรายละเอียดที่ฝ่ายสินเชื่อครับ
สวัสดีครับ      อยากจะสอบถามว่าถ้าเราเป็นสมาชิกอยู่ประมาณ 7 ปีเงินเดือนประมาณ 8000 บาท ถ้าเราจะกู้ จะได้ประมาณเท่าไหร่แต่เราต้องการกู้ประมาณ 250000 ถ้าได้จะผ่อนเดือนละเท่าไหร่ ถ้าต้องการผ่อนให้หมดในระยะเวลา 5 ปี และ ถ้าเรานำหลักทรัพย์โฉนดที่ดินพร้อมบ้านมาค้ำประกันเต่เป็นชื่อพี่ชายกับลูกของพี่ชายมาค้ำประกันได้หรือไม่หรือว่าต้องเป็นชื่อพี่ชายคนเดียวถึงจะใช้ได้
 
กรณีเป็นการกู้พิเศษทั่วไป ใช้ที่ดินชื่อใครก็ได้ค่ะ ถ้ากู้ 250,000.- บาท ผ่อน 5 ปี ผ่อนเดือนละ 4930 บาท ค่ะ
อยากสอบถามว่า สมาชิกสมทบ กรณีที่เป็นลูกจ้างชั่วคราวตอนนี้มีระเบียบว่าต้องเป็นสมาชิกสหกรณ์มาแล้วไม่น้อยกว่ากี่ปีค่ะ พอดีอ่านหลายกระทู้ก่อนหน้าแล้ว ทางเจ้าหน้าที่แจ้งว่าจะเข้าในที่ประชุม เลยอยากทราบว่าผลเป็นยังไงบ้างค่ะ
 
ต้องเป็นสมาชิกอย่างน้อย 10 ปีค่ะ จึงจะเป็นสมาชิกสมทบได้
เป็นผู้ช่วยวิจัย สามารถสมัครสมาชิกสหกรณ์ไดหรือเปล่าคะ (ไม่ได้ทำสัญญาจ้าง) ถ้าทำได้ต้องใช้เอกสารอะไรบ้างคะ
 
การสมัครเป็นสมาชิก สอ.มอ.ต้องดูสัญญาจ้างเป็นหลักค่ะ เข้าใจว่ากรณีของคุณน่าจะสมัครไม่ได้ เพราะอาจเป็นการจ้างเป็นส่วนตัวค่ะ